Quy trình sản xuất áo thun

Quy trình sản xuất áo thun hoàn chỉnh phải trải qua rất nhiều giai đoạn, Trong mỗi giai đoạn cần yêu cầu những kỹ thuật và phương pháp hoàn toàn khác nhau như công đoạn kiểm chọn sợi vải, làm rập, cắt vải, in ấn, may thành phẩm sau đó đóng gói bao bì.

Hãy cùng SnUniform tìm hiểu tất cả các giai đoạn sản xuất áo thun nhé.

Quy trình tuyển chọn sợi và dệt thành khổ vải áo thun.

Hình ảnh sợi bông cotton trên cánh đồng

Sợi bông khi thu hoạch sẽ được trải qua 5 bước để sàng lọc và phân loại sợi bông, Cây bông khi thu hoạch vào tháng 11- tháng 12 trong năm sẽ được thu hoạch làm 03 đợt. như đợt 1 – thu hoạch quả bông dưới gốc, sau đó thu hoạch những quả ở thân và cuối cùng là quả ở ngọn cây sau cùng.

Sợi bông sẽ được phân loại để đảm bảo chất lượng cotton theo từng loại, những bông đạt chuấn sẽ được tiến hành phơi khô ở nơi sạch sẽ và thoáng mát.

Các giai đoạn thu hoạch bông trên cánh đồng cotton

Tinh chế xơ bông là giai đoạn sợi bông được loại bỏ các tạp chất khác trong xơ, Bông được xé nhẹ nhàng và tách xơ, sau đó được đưa vào lò hơi để nấu và lọc nhiều lần nhằm loại bỏ tạp chất : nito, pectin, các axit hữu cơ hoặc màu thiên nhiên.

Hòa tan và kéo sợi: Xơ bông sẽ được hoàn tan cùng 1 loại dung dịch đặc biệt tạo thành hỗn hợp, hỗn hợp này được đưa vào máy kéo sợi và ép qua những lỗ nhỏ để kẽo duỗi dẫn dần thành sợi vải cotton.

Quy trình kéo sợi cotton trước khi dệt

Dệt vải: Đây là quá trình xử lý hóa học, các sợi vải được đan vào nhau tạo thành những tấm vải cotton lớn. Trong quá trình dệt, vải này sẽ được làm bóng để tăng khả năng thấm nước cũng như bắt màu của sợi nhuộm. Sau đó vải sẽ được tiến hành tẩy trắng để làm mất màu vãi tự nhiên.

Áo thun cotton màu trắng là áo thun không cần phải tẩy trắng phải không?
– Không phải nhé, áo thun màu trắng phải xử lý nhiều chất tẩy trắng hơn để đạt được sự đồng màu.

Quy trình sản xuất áo thun bằng phương pháp kéo lụa.

Kỹ thuật in bằng phương pháp kéo lụa là một trong những phương pháp in áo thun lâu đời được áo dụng. Phương pháp in lụa này áp dụng được trên nhiều loại vải khác nhau như (Cotton, Cifton, vải thun 4 chiều, vải lụa). Vì tính thân thiện với môi trường, kỹ thuật này hiện sử dụng mực gốc nước thay vì các loại mực như trước đây.

Trong quy trình sản xuất áo thun bằng phương pháp kéo lụa quan trọng nhất vẫn ở quá trình pha keo. Đây được xem như là một trong những bí quyết hình thành nên nghề in lụa. Trong quá trình nấu keo, mỗi đơn vị sản xuất đều có một bí quyết riêng nhằm giúp cho áo thun thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Pha keo

Keo PVA khi đã nấu ở nhiệt độ nhất định, các tinh thể được hòa tan trong nước. Nếu tỉ lệ quá lõng khi lên quy trình kéo lụa sẽ khiến khung bị nhão, nếu sệt quá lại khiến mực không phủ đều trên áo. Môi trường làm việc cũng ảnh hưởng đến chất lượng của giai đoạn in kéo lụa này.

Làm khung kéo lụa

Một trong số những chi phí lớn nhất khi đặt áo thun đồng phục hay làm áo số lượng lớn đó là làm khung kéo lụa, 1 mẫu thiết kế đôi khi cần đến 4 hoặc 5 bản in, mỗi bản tương ứng với 1 màu để áo in thành phẩm đẹp nhất.

Quá trình làm khung kéo lụa.

Rửa bản in

Phần rửa bản in này cần đến xăng hoặc xà bông, cũng có nơi sử dụng xăng xiclohexenol để tẩy. Công đoạn này làm sạch toàn bộ mực, băng keo trên khung. Giai đoạn này được đánh giá là cực nhất trong quá trình in lụa. Nếu làm không kỹ sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quy trình sản xuất áo thun.

Quá trình kéo lụa

Quá trình này thích nhất trong quá trình kéo lụa. Mặc dù đơn giản nhưng cần đến độ chính xác rất cao trong quá trình thực hiện. Nếu bản in đặt sai vị trí 1 chút xíu thôi, nếu áo thun in hình chân dung sẽ thành áo thun in hình người mắt lé ngay.

Quá trình kéo lụa.

Quá trình may thành phẩm và đóng gói.

Trong quá trình may thành phẩm còn có thêm giai đoạn ủi hơi nước để chiếc áo thành phẩm được đẹp và đúng Form. Khâu đóng gói tùy theo ODM để có thể đặt thương hiệu hoặc bịch nilong phù hợp với yêu cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *